วันนี้เป็นวันเสาร์ ได้อยู่บ้านสบายๆ เป็นวันหยุดที่แสนสงบสุขจริงๆ

 

ช่วงนี้มีความสุขสลับกับเนือย ที่ว่าเนือยนั้นสาเหตุมาจากหลายประการ เรื่องสุขภาพ การเรียน การงาน และตอนนี้คงเป็นบอลโลก...ที่ดูเหมือนว่าเชียร์ทีมอะไรก็จะร่อแร่ไปซะหมด โถ่ถัง

 

คราวนี้เปลี่ยนธีมบลอคใหม่ด้วย อยากจะได้โทนเหมือนนั่งคุยกันสบายๆ ล่ะ

 

 

ตอนนี้มีเรื่องประทับจิตประทับใจอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือเพิ่งจะอ่านนิยาย "ปริศนา" ของ ว. ณ ประมวญมารค จบไป ซึ่งแน่นอนว่าเป็นนิยายที่หลายๆ คนคงรู้จักกันดี

 

 

ภาพปกที่นำมาลงนี่เป็นของนานมีบุ๊คส์ ซึ่งคงต้องออกปากว่าอยากจะให้เอามาพิมพ์ใหม่อีกจัง แต่รู้ข่าวมาว่าหมดลิขสิทธิ์เสียแล้ว เลยพิมพ์ต่อไม่ได้ ตอนนี้ในท้องตลาดก็ไม่มีขาย นี่ถ้าไม่ได้พี่ที่เรียนด้วยกันให้หยิบยืม ก็คงจะยังอดอ่านไปอีกนาน

 

ภาพของท่านผู้ประพันธ์: พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต หรือ ว. ณประมวญมารค

 

สำหรับเรื่องย่อคงไม่เล่าดีกว่า เพราะคงรู้จักกันเสียมากแล้ว และถ้าให้เราพิมพ์เดี๋ยวจะยาววววววว เพราะว่าเพิ่งอ่านจบใหม่ๆ กำลังซาบซึ้งดีนักแล

 

ขอบอกว่า เรื่องของปริศนาจับใจเรามาก เพราะเหตุผลหลายประการ

 

 

1.  เพราะว่าเราชอบอ่านนิยายพีเรียด เรื่องของพีเรียดสำหรับเรายังไงก็คลาสสิคเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการพูดการจำ ขนบธรรมเนียม เรื่องราวในสมัยนั้น สังคม วัฒนธรรมของแต่ละสมัย เป็นสิ่งที่จะสัมผัสได้จริงจากผู้เขียนซึ่งเป็นคนในสมัยนั้นเท่านั้น ถึงคนรุ่นหลังจะเขียนให้เหมือน ความรู้สึกที่ได้ก็ไม่เหมือนกันอยู่ดี

 

 

2. เพราะความสมจริง มีนิยายบางเรื่องที่เรารู้สึกว่าอ่านแล้วไม่ "อิน" เพราะรู้สึกว่าสัมผัสตัวละครไม่ค่อยได้ แต่ในเรื่องนี้ ผู้เขียน (ว ณ ประมวญมารค) ท่านเป็นเจ้าอยู่แล้ว ดังนั้นเวลาเราอ่านบทสนทนา การบรรยายกิริยามารยาท ท่าทางของตัวละคร ทำให้เรารู้สึกอิน และรู้สึกว่าสิ่งที่อ่านนั้นสมจริง

 

 

3. เพราะความเป็นธรรมชาติ  เราชอบการบรรยายอารมณ์ความรู้สึกหลายครั้งหลายตอน คือ ว ณ ประมวญมารค ท่านใช้ภาษาที่ง่าย แต่อ่านแล้วรู้สึกว่าเข้าใจความรู้สึกนึกคิด และการกระทำของตัวละครทั้งหลาย อีกอย่าง นิยายเรื่องนี้ก็ไม่มีตัวร้ายที่ร้ายสุดๆ วางยาพิษ ตบกันกลางสนาม กรี๊ดลั่นห้องโถง อะไรเทือกนั้น คือมีความเป็นคนจริงๆ อยู่มาก (ในหลายตอนเรายังนึกเห็นใจรตีเลย ว่าผู้หญิงคนนี้ช่างเชิดโดยไม่รู้จักสังเกตอาการคนรอบข้างเสียบ้างเลย)

 

 

4. เพราะความรักที่สวยงาม  มีหลายความเห็นบอกว่าความรักภายในเรื่อง "ปริศนา" เป็นความรักแบบ "ผู้ดี" ซึ่งเราเห็นด้วยในหลายๆ ตอน มันเป็นเรื่องของความรู้สึกที่ค่อยๆ พัฒนาอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป มีโกรธ มีงอน มีเศร้า เสียใจ มีการไว้ตัว อย่างตอนที่อาเขียนจดหมายถึงปริศนาเรื่องการ "ไว้องค์" ของท่านชายพจน์ นี่เราชอบจริงๆ คือ ท่านชายเป็นท่านชาย ก็ต้องไว้องค์บ้าง จะให้ไปโวยวายอาละวาดเหมือนประวิชคงไม่ได้

 

 

โดยสรุปแล้วปริศนาเป็นนวนิยายที่ขึ้นหิ้งสำหรับเราเรื่องหนึ่งค่ะ ความสวยงาม ณ สมัยนั้นเป็นสิ่งที่ชวนให้ประทับใจและอิ่มใจจริงๆ ที่บ้านมีซีดีละครที่ยืมเพื่อนมาด้วย ถ้าว่างๆ คงต้องดูสักรอบ สมัยที่เป็นละครพี่ติ๊ก-เทย่า ช่างทำได้ละเมียดละไมจริงๆ แต่ก็อยากดูเวอร์ชันพี่นก-พี่หมิว ดูบ้างจัง

 

 

ภาพแรกเป็น ปริศนา เวอร์ชันภาพยนตร์ นำแสดงโดย คุณเกรียงไกร อุณหะนันท์ และคุณจารุณี สุขสวัสดิ์

 

 

ต่อมาคือ ปริศนา เวอร์ชั่นละคร ปี 2530 เพลง "ความในใจ" ดังแล้วดังอีก

 

 

 

 

ส่วนนี่ก็คือ ปริศนา เวอร์ชั่นปี 2543 ตอนนั้นเชื่อว่าหลายๆ คนไม่พลาดชม ทำเอาสาวๆ อยากเป็นปริศนากันทั้งเมือง

 

 

ท่านชายพจน์ กับท่านหญิงรัตนาวดี

 

 

นี่คือภาพของ แอรอล ฟลิน (Errol Flynn) ที่ผู้ประพันธ์ได้บรรยายไว้ว่า ท่านชายพจน์ ประพิมพ์ประพายคล้ายบุรุษผู้นี้

 

เอาภาพมีหนวดมาลง จะได้ให้อารมณ์เหมือนบทประพันธ์

 

ภาพนี้สูบกล้อง

 

เมื่อคืนดูคลิปตอนจบเวอร์ชันปี 2543 ใน youtube ช่างสวยงามและโรแมนติกเสียจริงๆ และตอนนี้ก็ฮัมเพลงปริศนาไปทุกวันเลย

 

การได้อ่านหนังสือดีๆ สักเรื่อง เป็นการจุดประกายแรงบันดาลใจหลายๆ อย่าง และเป็นความสุขอย่างมากจริงๆ ค่ะ

 

 

by Bella Donna @feellikehome 

 

 

***********************************************

 

Related link : :: คิดถึงละครเก่าๆ 

 

 

 

edit @ 19 Jun 2010 11:12:03 by Bella Donna [aka ฟูจัง]

Comment

Comment:

Tweet

#16 By (78.110.3.137|178.63.0.194, 78.110.3.137) on 2015-01-09 19:20

ลืมให้ที่ติดต่อนะครับ

ติดต่อได้ที่ peet_mint@hotmail.com

นะครับบ

ขอบพระคุณครับ

#15 By (203.148.221.254) on 2010-09-28 01:26

ไม่ทราบว่าพี่ มี หนังสือหรือเปล่าครับ

ผมรบกวน ติดต่อหน่อยนะ ครับ พอดีหา หนังสือเล่มนี้อยู๋

#14 By (203.148.221.254) on 2010-09-28 01:25

ชอบคุณจารุณีเล่นเป็นปริศนาที่สุด

#13 By (158.108.54.225) on 2010-06-22 10:40

สมัยผมเป็นเด็กนักเรียน ดูหนังคุณรุจน์ รณภพเป็นประจำ ปลื้มที่ได้ดูพี่เปิ้ล จารุณีเป็นทั้งปริศนา เจ้าสาวของอานนท์และรัตนาวดี พี่เปิ้ลเป็นตัวละครทั้ง ๓ ตัวได้อย่างไร้ที่ติ

#12 By ประวิทย์ (158.108.54.225) on 2010-06-22 10:35

คุณลุงม้า - สำหรับหนังสือที่อยากอ่านช่วงนี้ อาจจะเป็นชุดของ ว. ณ ประมวญมารคต่อค่ะ เพราะวันนี้ไปข้างนอกแล้วเจอหนังสือลดครึ่งราคา เลยซื้อมาทั้งพระราชินีนาถวิคตอเรีย ฤทธีราชินีสาว และคลั่งเพราะรัก ถ้ามีเวลาจะทยอยอ่านไปค่ะ surprised smile

สำหรับงานของคุณโบตั๋นนี่เคยอ่านตอนเด็กๆ คือเรื่องภาพลวงกับแวววันค่ะ ถือว่าดราม่ามากพอดู แถมอ่านสมัยอยู่ประถมอีกนะคะ ผิดวัยไปไหมนั่น sad smile

#11 By ฟูจัง on 2010-06-20 18:01

ป.ล. ขอตัวไปนอนก่อนนะครับ ถ้าอย่างไรคืนนี้ขอให้ คุณ Bella Donna นอนหลับฝันดีราตรีสวัสดิ์นะครับ surprised smile

#10 By Old Mustang on 2010-06-20 00:17

ถึง คุณ Bella Donna

เรื่อง เจ้าสาวของอานนท์ นั้น นางเอกในเรื่องคาแรคเตอร์ค่อนข้างแข็งนิด ๆ ครับ ตอนนั้นคนที่เล่นรู้สึกว่าจะเป็น คุณจริยา แอนโฟเน่ ครับ ในนิยาย นางเอกจะเป็นคนไทยเชื้อสายไทย+จีนเรียนสิงคโปร์ครับ อายุก็ไม่ห่างกันมากเหมือนคู่อื่น ๆ ครับ(4-5 ปี)

ส่วนเรื่อง คุณคาเมล เท่าที่ผมจำได้รู้สึกว่าสมัยก่อนก็ไม่ค่อยดังครับ เพราะว่าเขาจะรับแต่บทตัวรอง/ตัวร้ายเสียมากกว่าครับ

ว่าแต่หลังจากจบซีรีย์ปริศนานี่แล้ว คุณ Bella Donna เล็งว่าจะอ่านของใครต่อล่ะครับ แต่ของผมช่วงนี้ไล่อ่านของ คุณ โบตั๋น อยู่ครับ(ไปได้ตอนลดราคาจากงานหนังสือเมื่อคราวที่แล้วครับ)


#9 By Old Mustang on 2010-06-20 00:07

คุณลุงม้า - ว้า ยังงี้ก็ไม่ตรงสายของฟูจังด้วยเหมือนกันสิคะ (ฮา) แต่ก็แอบคิดเหมือนกันว่าเจ้าสาวของอานนท์ไม่น่าจะอ่อนกว่าเหมือนปริศนากับท่านชาย

เห็นคุณลุงม้าพูดถึงคุณคาเมล ซาลวาลานี่ก็นึกขึ้นได้เลยว่าไม่ได้ยินชื่อมานานมากทีเดียว เมื่อก่อนดังมากหรือคะ?

สำหรับรัตนาวดีนั้นยอมรับว่าตอนอ่านก็เคลิบเคลิ้มไปด้วยเลยละค่ะ ช่างเป็นความรักอย่างกับเทพนิยาย แต่ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบเรื่องที่เล่าเป็นจดหมายหรือไดอารี่น่ะค่ะ เลยชอบน้อยกว่าปริศนานิดนึง surprised smile

#8 By ฟูจัง on 2010-06-19 23:54

ถึง คุณ Bella Donna

เรื่องเจ้าสาวของอานนท์นั้น ส่วนหนึ่งที่ว่าไม่ฮิต คงจะเป็นเพราะว่าหาคนที่เหมาะสมเล่นไม่ได้กระมังครับ เพราะว่าคนที่เล่นเป็น อานนท์ แต่ละคนนั้น ไม่ขาดก็เกินกันทั้งนั้นเลย(อืม..เท่าที่จำได้ 2 คนที่เกือบจะใช่แต่ขาดกับล้นไปหน่อย ก็คงจะเป็น คุณศรัญญู วงษ์กระจ่าง กับ คุณคาเมล ซาลวาลา ครับ) พอเอาไปเทียบกับเรื่อง ปริศนา กับ รัตนาวดี(ฉัตรชัย/ลลิตา..เกรียงไกร/ขวัญฤดี) ก็เลยดูจืดจางไปเลยล่ะครับ

ส่วนอีกข้อที่น่าจะทำให้ไม่ฮิตคงจะเป็นเพราะ ตัวหนังสือ เจ้าสาวของอานนท์ สั้นนิดเดียวเองครับ(หนากว่า รัตนาวดีหน่อยนึงครับ แต่ในรัตนาวดี โครงเรื่องมีฉากในต่างประเทศอยู่ตลอด ก็เลยเหมาะจะทำละครที่ขายฉากสวย ๆ ของต่างประเทศ ให้กับคนดูละครแนวนี้ล่ะครับ)

และอีกข้อนึงซึ่งน่าจะสำคัญมาก(หรือเปล่าก็ไม่รู้)คือ ถ้าสังเกตดี ๆ ในซีรีย์ปริศนาทั้งหมด มีเรื่อง เจ้าสาวของอานนท์ เรื่องเดียวที่ พระเอกไม่เป็นโลลิคอน นางเอกไม่โอจิคอน ครับ ก็เลยไม่ตรงใจแม่ยกสายนั้น ๆ เข้าครับ double wink

#7 By Old Mustang on 2010-06-19 23:44

คุณลุงม้า - อยากจะดูของตอนช่อง 3 เหมือนกันค่ะ แบบว่าพอเห็นหน้าของแอรอล ฟลิน แล้วก็รู้สึกว่าคุณนก-ฉัตรชัย คล้ายอยู่หลายส่วนเชียว และก็ได้ยินว่าเวอร์ชั่นนั้นเป็นคลาสสิคเสียด้วย ส่วนรัตนาวดี ได้อ่านแล้วค่ะ (ขอบคุณนะคะ!) พอดีค้นเจอในห้องสมุดมหาลัย เก่าได้ใจมากกกกกก sad smile ตอนนี้คงเหลือเจ้าสาวของอานนท์ละค่ะ ไม่รู้ว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร ดูไม่ค่อยมีคนพูดถึงเท่าไรเลย

และ ดีใจที่ชอบธีมใหม่ค่ะ confused smile


น้องฟอง - เย้ น้องฟองมาแล้วววว คิดถึงเช่นกันจ้ะ สำหรับเบอร์พี่เปลี่ยนแล้วละ เดี๋ยว ems ไปบอกนะจ๊ะ!

#6 By ฟูจัง on 2010-06-19 23:26

**กระโดดกอดพี่ฟู**

คิดถึงมากๆค่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา
ยังใช้เบอร์เดิมอยู่ใช่ไหมคะ ไว้วันไหนจะชวนไปกินข้าว
> <

#5 By Himura maya on 2010-06-19 22:58

ป.ล. ธีมใหม่สวยดีนะครับ surprised smile

#4 By Old Mustang on 2010-06-19 22:30

ถึง คุณ Bella Donna

ข้อมูลในเอนทรี่นี้แน่นดีครับ แต่โดยส่วนตัวผมว่าเวอร์ชั่นที่ช่อง 3 ทำน่าจะลงตัวกับบทประพันธ์มากที่สุดแล้วล่ะครับ

ป.ล. ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าผมจะมี"รัตนาวดี" เก็บเอาไว้ในชั้น(กอง/ลัง)หนังสือนะครับ ถ้าอย่างไร คุณ Bella Donna หาอ่านไม่ได้ก็สะกิดมาได้นะครับ จะค้น ๆ มาให้นะครับsurprised smile

#3 By Old Mustang on 2010-06-19 22:30

อยากอ่านค่ะ
เคยดูแต่ละครเวอร์ชั่นเทย่ากับพี่ติ๊ก
ชอบแนวพีเรียดเหมือนกัน
คงได้ดูเป็นละครอีกเรื่อยๆopen-mounthed smile

#1 By wesong on 2010-06-19 11:36