สวัสดีค่ะ

 

วันนี้จะบอกเล่าแบ่งปันเรื่องสุขภาพช่องปากกันสักเล็กน้อย

ขอถามว่า

 

มีใครใช้ไหมขัดฟันบ้างหรือเปล่า?

 

 

เครดิตภาพ: http://www.blueberrybrands.com

 

เราเป็นคนหนึ่งที่ใช้ไหมขัดฟันมานาน เรียกได้ว่าใช้มาตั้งแต่สมัยเรียนประถมนั่นเลย (ซึ่งก็นานมาแล้วละค่ะ /หัวเราะ) เหตุผลหนึ่งคือ ตอนเด็กๆ ไปหาหมอฟันบ่อย และคุณหมอก็แนะนำ (แกมบังคับ) ให้ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน ไปๆ มาๆ ก็เลยติดมายันโต

 

ซึ่งตามความรู้สึกส่วนตัว ก็คิดว่าไหมขัดฟันนี่ดีต่อฟันของเรามากกว่าการใช้ไม้จิ้มฟัน จริงๆ นะ และยังมีผลการศึกษาในต่างประเทศยืนยันด้วยว่า การใช้ไหมขัดฟันจะช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์และรักษาสุขภาพช่องปากได้ดีกว่าการใช้แปรงสีฟันเพียงอย่างเดียว

 

สำหรับใครที่ไม่เคยใช้ไหมขัดฟัน หรือคิดไม่ออกว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ก็ดูตามรูปได้เลย

      

 

ไหมขัดฟัน (Dental floss) ทำจากเส้นด้ายที่อ่อนนุ่ม แล้วเคลือบด้วยขี้ผึ้ง ดังนั้นลักษณะของเส้นไหมจะแบนและบาง ใช้ง่าย ซอกซอนฟันได้ดีค่ะ ไหมขัดฟันมีขายตามร้านขายยาทั่วไป ราคาต่างๆ กันตามความยาวของเส้นไหม และโปรโมชั่นแต่ละช่วง บางยี่ห้อจะมีรสมินต์ด้วยก็มี ยี่ห้อที่เราใช้ประจำคือ Oral -B บางทีก็ใช้ Johnson&Johnson ด้วย

 

ประโยชน์ของไหมขัดฟัน คือ ช่วยทำความสะอาดฟันในบริเวณที่เราแปรงฟันไม่ถึง เพื่อป้องกันจุลินทรีย์ เศษอาหาร ที่จะทำให้เกิดโรคเหงือก หรือฟันผุ สำหรับเรื่องนี้ก็ยอมรับเลยทีเดียว เพราะบางทีเราแปรงฟันก็สักแต่แปรง แป๊บเดียวเสร็จ ไม่ได้สนใจมากกว่าจะแปรงซอกซอนไปถึงไหน ซึ่งเราว่าถ้าใช้ไหมขัดฟันก็ช่วยได้มากในจุดนี้ เพราะไหมสามารถไปได้ถึงร่องเหงือก

 

ทีนี้ลองมาดูวิธีใช้ไหมขัดฟันกัน มีเว็บไซต์หลายเว็บที่ลงวิธีการใช้ไหมขัดฟันไว้อย่างน่าสนใจ เราก็ขอยกมาลงตรงนี้ (เครดิตจะลงไว้ท้ายเอนทรีนะคะ)

 

1. ตัดไหมขัดฟันให้ยาวพอสมควร ตรงนี้จะมีบอกไว้หลายแหล่งว่ายาวประมาณ 12-18 นิ้ว แต่จริงๆ ก็กะๆ เอาตามที่เหมาะสมก็ได้ (ในกล่องไหมขัดฟันจะมีที่ตัดไว้ด้วยแล้วล่ะ) พันไว้รอบนิ้วกลางให้สะดวกๆ

 

 

2. จับไหมขัดฟันตามภาพ เพื่อจะเตรียมขัดฟัน ความยาวตรงนี้จะประมาณ 1-2 นิ้วนะคะ

 

 

3. สอดไหมขัดฟันเข้าที่ฟันแต่ละซี่ แล้วใช้นิ้วชี้ช่วยขยับให้มีรูปร่างเหมือนตัว C

     

 

4. จากนั้นขยับไหมขัดฟันขึ้น - ลง เพื่อทำความสะอาดฟัน แต่ระวังอย่าขยับเร็วหรือแรงไป เพราะจะบาดเหงือกเอาได้ แล้วจะทำให้เหงือกช้ำ หรืออักเสบ

 

   

 

คำแนะนำในการใช้ไหมขัดฟัน

 

 - เมื่อใช้ไหมขัดฟันแล้วให้บ้วนน้ำหลายๆ ครั้งค่ะ เพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ให้มากที่สุด

 - เราควรใช้ไหมขัดฟัน ก่อนแปรงฟัน เพื่อขจัดคราบพลัค (plaque หรือคราบจุลินทรีย์ที่เราได้ยินในโฆษณาบ่อยๆ นั่นเอง) จากนั้นเมื่อเราแปรงฟันโดยใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ ฟลูออไรด์ในยาสีฟันก็จะเข้าไปเคลือบผิวฟันได้ง่ายขึ้น

 

มีข้อกังวลหนึ่งคือ ใช้ไหมขัดฟันแล้วฟันจะห่างไหม?

ข้อนี้ เราได้อ่านจากเว็บไซต์หลายๆ ที่แล้ว เขาก็ยืนยันกันว่าไม่ทำให้ฟันห่างค่ะ เพราะว่าเส้นไหมเล็กและบางมาก ไม่ทำให้ฟันของเราได้รับผลกระทบขนาดนั้นหรอกค่ะ

 

นอกจากนี้จะมีผู้ใหญ่บางคนที่อยากจะใช้ไหมขัดฟัน แต่ขี้เกียจซื้อหรืออะไรก็ตาม ก็ใช้วิธีตัดด้ายเย็บผ้ามาใช้แทนไหมขัดฟัน ซึ่งอันนี้ถ้าพบเห็นก็ขอให้เตือนกันด้วยนะคะ เพราะด้ายเย็บผ้าไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้ขัดฟัน ด้ายจะคมกว่าเพราะไม่ได้เคลือบขี้ผึ้ง แถมยังอาจจะมีเชื้อโรคแฝงมาอีกด้วย ที่คิดจะประหยัดเงินซื้อไหมขัดฟัน ก็อาจจะกลายเป็นเสียเงินรักษาเหงือกรักษาฟันแพงๆ ไป

 

เรื่องของไหมขัดฟันก็จบลงเพียงเท่านี้ ถ้าสนใจก็ลองนำไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าช่วยรักษาสุขภาพช่องปากได้มากขึ้นแน่นอน จากประสบการณ์ของคนที่ใช้ไหมขัดฟันติดต่อกันมาหลายปีค่ะ

 

 by Bella Donna @feellikehome 

 

เครดิตเว็บและรูปภาพประกอบการขัดฟัน:

http://health2u.exteen.com/20090228/entry-4

http://dental.anamai.moph.go.th/oralhealth/PR/E-book/dentcare/care03.html

http://www.oralb.com/topics/ChoosingtheRightDentalFlossforYouandYourFamily.aspx

 

edit @ 27 Apr 2010 22:33:40 by Bella Donna

Comment

Comment:

Tweet

ใช้ยี่ห้อ Johnson & Johnson มาตลอด ( ยี่ห้ออื่นใช้แล้วไม่ถูกใจ) แต่ไปซื้อในหลายห้างไม่มีขายมาหลายเดือนแล้ว คาดว่าขาดตลาด หากใครทราบว่ามีที่ไหนขายช่วยบอกด้วยค่ะ

#6 By pam (103.7.57.18|180.183.123.92) on 2012-09-10 09:03

ขอบคุณมากครับ ขอบคุณครับ

#5 By washiravit (124.122.244.42) on 2011-05-24 20:13

พี่แป้ง - ขอกอดแน่นๆ 1 รอบบบบ คิดถึงพี่แป้งมากๆ เลยเน้ออออ cry สำหรับบลอคเก่าเป็นความทรงจำดีๆ ช่วงหนึ่ง ที่คงเก็บไว้อย่างนั้นก่อนค่ะ ยังไม่อยากต่อเติมิไรเพิ่ม ^^ เลยเก็บไว้เป็นของสวยงามในความทรงจำก่อนค่ะ

อยากเจอพี่แป้งและใครหลายๆ คน เมื่อไหร่จะได้เจอกันน้า!

#4 By ฟูจัง on 2010-04-30 22:47

ตามมาแอดบลอคใหม่แล้วนะจ๊ะ แล้วบลอคเก่าไม่ใช้แล้วหรือembarrassed


คิดถึงฟูเหมือนกันเลยค่ะ ต้องหาเวลามาเจอกันให้ได้ซะแล้วแบบนี้

#3 By Lavenya on 2010-04-30 22:41

Hot! Hot! Hot!

แบบนี้ต้องติดดาว!cry

#2 By Ptita~* on 2010-04-27 22:40

อุว้าว ยังอ่านไม่จบ แต่โดดมาเมนท์ก่อน :P

ไม่เคยใช้มาก่อนเลยนิ ขอศึกษาจ้าbig smile

#1 By (124.121.15.52) on 2010-04-27 22:37